Khuyến công Thái Nguyên khích lệ doanh nghiệp đầu tư

• daibieunhandan.vn
  • 30/07/2022
Đó là bài viết được Báo Đại biểu nhân dân đăng ngày 13/7. Bài viết phản ánh, Trung tâm Khuyến công Thái Nguyên nỗ lực hoàn thành các đề án khuyến công quốc gia và đề án khuyến công địa phương. Các đề án tập trung hỗ trợ chuyển giao công nghệ, ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến vào sản xuất nhằm góp phẩn khẳng định thương hiệu cho đặc sản của tỉnh Thái Nguyên. Cổng Thông tin điện tử tỉnh Thái Nguyên trân trọng giới thiệu đến bạn đọc:

Tuy nguồn vốn hỗ trợ không lớn nhưng khuyến công có ý nghĩa rất lớn về mặt tinh thần

Không ít cơ sở công nghiệp nông thôn ở tỉnh Thái Nguyên muốn mua sắm máy móc, thiết bị hiện đại vào sản xuất nhưng khó khăn về vốn. Trong bối cảnh đó, sự hỗ trợ của chương trình khuyến công dù còn khiêm tốn song nguồn vốn “mồi” này đã khích lệ các đơn vị mạnh dạn đầu tư.

Vốn "mồi" nhỏ, tác dụng lớn

Muốn mua sắm máy móc để nâng cao năng suất cao, chất lượng và mẫu mã nông sản song Hợp tác xã Nông sản Nếp Vải Ôn Lương (huyện Phú Lương) gặp khó khăn về nguồn vốn do mới thành lập.

Được chương trình khuyến công hỗ trợ 67 triệu đồng, Hợp tác xã Nông sản Nếp Vải Ôn Lương mạnh dạn đầu tư thêm 75 triệu đồng để mua máy rang, máy hút, máy giã, máy chà... Nhờ sử dụng công nghệ điều khiển điện tử, cơ khí tự động, dây chuyền khép kín liên hoàn, Hợp tác xã đã nâng năng suất gấp 10 lần so với cách làm thủ công, đồng thời nâng cao chất lượng sản phẩm, tiết kiệm điện năng, giảm sức lao động. Đây cũng là giải pháp tối ưu giúp Hợp tác xã phát triển sản xuất trong điều kiện khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Tương tự, Công ty CP Đúc Thái Nguyên cũng được Trung tâm Khuyến công và Tư vấn Công nghiệp Thái Nguyên (Trung tâm Khuyến công Thái Nguyên) 2 lần hỗ trợ xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật đúc các chi tiết cơ khí phục vụ xuất khẩu và đổi mới công nghệ sản xuất. Từ đó, Công ty cũng tạo được nhiều lợi thế cạnh tranh hơn trên thị trường.

Năm 2021, dù dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Trung tâm Khuyến công Thái Nguyên vẫn hoàn thành 30/30 đề án khuyến công gồm 4 đề án khuyến công quốc gia kinh phí 2,7 tỷ đồng và 26 đề án khuyến công địa phương kinh phí gần 3,3 tỷ đồng. Các đề án tập trung hỗ trợ chuyển giao công nghệ, ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến vào sản xuất; công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu.

Trong 6 tháng đầu năm nay, Trung tâm hỗ trợ 10 cơ sở ứng dụng máy móc, thiết bị tiên tiến để chế biến lâm sản, nông sản, sản xuất cơ khí từ nguồn vốn khuyến công quốc gia (3 tỷ đồng). Nguồn vốn khuyến công địa phương đã hỗ trợ 15 đơn vị đầu tư máy móc hiện đại phục vụ sản xuất và đưa sản phẩm tham dự các hội chợ, xúc tiến thương mại để quảng bá.

Khẳng định thương hiệu cho đặc sản

Giám đốc Trung tâm Khuyến công Thái Nguyên Nguyễn Đình Hùng đánh giá, chương trình khuyến công là điểm tựa quan trọng hỗ trợ các cơ sở công nghiệp nông thôn vượt qua khó khăn của đại dịch Covid-19 và từng bước phục hồi. Các đề án được thực hiện đúng tiến độ đã giúp các đơn vị nâng cao năng lực sản xuất, tiết kiệm chi phí, gia tăng lợi nhuận. Qua đó, thúc đẩy phát triển công nghiệp nông thôn trên địa bàn tỉnh phát triển; tạo việc làm và thu nhập ổn định cho nhiều lao động địa phương.

Đặc biệt, chương trình khuyến công đã góp phần củng cố thương hiệu “chè Thái Nguyên”, ông Hùng nhấn mạnh. Thông qua việc hỗ trợ các cơ sở sản xuất, chế biến chè đầu tư máy móc, chương trình khuyến công đã giúp các đơn vị nâng cao năng suất, sản lượng, chất lượng cũng như giá trị và năng lực cạnh tranh. Nhiều năm qua, tỉnh thường xuyên có các cơ sở có sản phẩm chè được công nhận sản phẩm tiêu biểu cấp quốc gia; đạt 5 sao OCOP cấp quốc gia.

Trong 6 tháng cuối năm, Sở Công thương tỉnh Thái Nguyên sẽ tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao năng lực triển khai các hoạt động khuyến công. Tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền để cộng đồng doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân kịp thời nắm bắt thông tin, chủ trương chính sách khuyến khích phát triển công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp của Đảng, Nhà nước.

Về phía Trung tâm Khuyến công Thái Nguyên sẽ tập trung triển khai các đề án bảo đảm tiến độ, chất lượng và chuẩn bị xây dựng các đề án cho năm tới.

daibieunhandan.vn