Bảo đảm tiến độ, chất lượng công trình giao thông

• nhandan.vn
  • 11/12/2021
Đó là bài viết được đăng trên Báo Nhân dân ngày 25/11. Bài viết phản ánh, trên cơ sở xác định muốn thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội cần phải đâu tư nâng cập hạ tầng giao thông để thu hút đầu tư. Thời gian qua, tỉnh Thái Nguyên đã xây dựng hàng loạt công trình giao thông, đảm bảo quản lý chặt chẽ và coi trọng chất lượng công trình. Cổng Thông tin điện tử tỉnh Thái Nguyên trân trọng giới thiệu đến bạn đọc:

Đường tỉnh 266 sẽ được tỉnh Thái Nguyên đưa vào sử dụng từ đầu năm 2022.

Tỉnh Thái Nguyên xác định, bên cạnh cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, phát triển hạ tầng khu, cụm công nghiệp thì hạ tầng giao thông là động lực thu hút đầu tư, phát triển kinh tế, xã hội. Thời gian vừa qua, tỉnh, các cơ quan chức năng tích cực triển khai các giải pháp bảo đảm tiến độ, chất lượng các công trình giao thông đã và đang triển khai.

Xây dựng hàng loạt công trình giao thông

Tuyến đường vành đai 5 trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên dài gần 10 km kết nối đường cao tốc Hà Nội-Thái Nguyên sang huyện Phú Bình, bề rộng mặt đường trung bình hơn 30 m, vốn đầu tư gần 1 nghìn tỷ đồng đã cơ bản hoàn thành, tạo ra quỹ đất hai bên đường rộng lớn để thu hút đầu tư. Thực tế gần đây đã thu hút nhiều nhà đầu tư xây dựng hạ tầng một số cụm công nghiệp, khu dân cư, khu đô thị. Hiện nay, tuyến đường tỉnh 266 nối huyện Phú Bình với thành phố Sông Công cũng đang khẩn trương được thi công, nâng cấp với số vốn đầu tư hơn 200 tỷ đồng để mở rộng mặt đường, xây dựng hạ tầng đồng bộ sẽ hoàn thành vào dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 tới đây, không những tạo thuận lợi cho đi lại, vận chuyển hàng hóa mà còn thúc đẩy thu hút đầu tư phát triển công nghiệp, dịch vụ, các khu dân cư, khu đô thị mới hai bên.

Tương tự, tuyến đường tỉnh 261 đoạn qua huyện Đại Từ dài hơn 20 km nối với thị xã Phổ Yên có số vốn đầu tư gần 220 tỷ đồng cũng đang được tỉnh Thái Nguyên khẩn trương thi công để đưa vào sử dụng từ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 kết nối hai địa phương đang phát triển năng động của tỉnh Thái Nguyên, tạo thuận lợi cho đi lại, vận chuyển hàng hóa, góp phần tích cực phát triển nông, lâm nghiệp, khai thác tiềm năng du lịch sườn đông dãy Tam Đảo rộng lớn. Các dự án giao thông trọng điểm này đều bảo đảm tiến độ.

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thái Nguyên Nguyễn Linh cho biết: "Tỉnh vừa phê duyệt chủ trương đầu tư hơn 10 dự án giao thông với tổng số vốn hơn 8.000 tỷ đồng, trong đó có những dự án có tính lan tỏa, đó là tuyến đường liên kết, kết nối các tỉnh Thái Nguyên-Bắc Giang và Vĩnh Phúc dài 42,5 km, tổng vốn đầu tư gần 3.800 tỷ đồng; tuyến đường gom bên trái đường bộ cao tốc Hà Nội-Thái Nguyên với vốn đầu tư gần 900 tỷ đồng; đoạn tuyến vành đai 5 kết nối với tỉnh Bắc Giang với vốn đầu tư 700 tỷ đồng; cầu Quang Vinh 1 và Quang Vinh 2 với số vốn gần 1.600 tỷ đồng... các dự án giao thông quan trọng này sẽ hoàn thành vào năm 2025".

Quản lý chặt chẽ chất lượng

Thời gian qua, tỉnh Thái Nguyên và các ngành chức năng, chủ đầu tư các dự án giao thông coi trọng chất lượng công trình. Điển hình là chủ đầu tư, giám sát thuê nhà dân, làm lán ở dọc tuyến đường tỉnh 261 để thường xuyên có mặt tại công trường giám sát, kiểm tra, nghiệm thu vật liệu bảo đảm chất lượng, tiêu chuẩn, nguồn gốc thì mới được đưa vào công trình. Niêm yết, cung cấp thông tin, tiêu chuẩn kỹ thuật cho các ban giám sát cộng đồng của các xã, thị trấn nắm bắt, giám sát. Khi có thông tin hạng mục công trình, mặc dù là nhỏ nhất, như cống thoát nước dọc tại Km 13+596,75 bị đổ; chủ đầu tư, các bên liên quan lập biên bản kiểm tra, xác định đoạn cống thoát nước mới xây, thời tiết mưa nhiều, ô-tô chở vật liệu chạy sát dọc cống, lu lèn chèn ép nên bị nứt, đổ 12 m và đã yêu cầu xây lại.

Trên cơ sở lắng nghe, tôn trọng ý kiến người dân, chính quyền địa phương, một số điểm, đoạn thoát nước trên tuyến tỉnh 261 được điều chỉnh phù hợp với hiện trường. Với quan điểm sử dụng vốn đầu tư hiệu quả nhất, tuyến đường tỉnh 261 được đầu tư thêm 2,5 km đến thị trấn Quân Chu (huyện Đại Từ) với số vốn 20 tỷ đồng từ nguồn tiết kiệm chi phí khác, rà soát lại các hạng mục của dự án, không hỗ trợ di chuyển các công trình điện, nước.

Để đẩy nhanh tiến độ, chất lượng công trình xây dựng, gần đây UBND tỉnh Thái Nguyên ban hành các văn bản: 5268/UBND-TH, 5564/UBND-TH, yêu cầu các sở, ngành, địa phương, các chủ đầu tư lập, thẩm định thiết kế, dự toán phải bảo đảm đầy đủ, đúng yêu cầu kỹ thuật về định mức, khối lượng, đơn giá. Chỉ thực hiện trình thẩm định, phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu khi có nguồn vốn bố trí cho dự án, công trình. Thường xuyên nắm bắt các thông tin, phản ánh, kiến nghị về các hành vi tiêu cực, vi phạm để kịp thời xác minh, xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm. Các chủ đầu tư, ban quản lý dự án chịu trách nhiệm toàn diện về chất lượng công trình, dự án, thực hiện công tác nghiệm thu công trình theo quy định, bảo đảm phát huy hiệu quả đầu tư; phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành liên quan đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công.

THẾ BÌNH
nhandan.vn