HÀNG TRĂM CBCS CẤP CCCD XUYÊN DỊP LỄ 30/4

• 01/05/2023

Theo đó, mục tiêu đặt ra đến 30/5/2023, toàn bộ công dân đủ điều kiện cư trú trên địa bàn tỉnh sẽ được làm thủ tục cấp CCCD kèm tài khoản định danh điện tử, “về đích sớm” 62 ngày so với kế hoạch trước đó đề ra là 31/7/2023. Để đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu đề ra, lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an toàn tỉnh và Công an các xã, phường, thị trấn đã tiến hành rà soát, lập danh sách toàn bộ công dân chưa được cấp CCCD, nắm rõ nhân thân, hoàn cảnh, tình trạng sức khỏe cụ thể để có phương pháp, cách thức thu nhận hồ sơ hiệu quả; giao chỉ tiêu từng ngày, mỗi máy phải thu nhận ít nhất 100 trường hợp; tổ chức làm cuốn chiếu, xa làm trước gần làm sau, ưu tiên địa bàn vùng cao, miền núi, gia đình chính sách, người già neo đơn, người mắc bệnh hiểm nghèo, khuyết tật không có khả năng đi lại... Bắt đầu từ ngày 28/4/2023 vào “chiến dịch”, hàng chục Tổ CCCD lưu động trên địa bàn toàn tỉnh đã đồng loạt “xuất quân”, làm xuyên ngày nghỉ, ngày lễ 30/4-01/5 và làm liên tục từ sáng đến đêm.

CBCS Công an huyện Đồng Hỷ đến nhà làm CCCD cho người già yếu tại xã Tân Long, huyện Đồng Hỷ.

Hầu hết những trường hợp đến thời điểm này chưa được cấp CCCD đều có những hoàn cảnh đặc biệt hoặc khó khăn nhất định như: Người dân ở địa bàn vùng cao, miền núi, nhận thức còn hạn chế, chưa quan tâm nhiều đến CCCD và định danh điện tử; người già yếu, neo đơn, người bị bệnh tật không có khả năng đi lại; có những trường hợp bị bại liệt, thiểu năng trí tuệ, thần kinh có vấn đề không làm chủ được hành vi, lời nói hoặc sống biệt lập và tránh tiếp xúc với người khác… Do vậy, CBCS đã đến từng nhà, tìm gặp từng người, kiên trì tuyên truyền, vận động, thuyết phục họ và người thân trong gia đình để phối hợp thu nhận CCCD.

CBCS Công an TP Thái Nguyên hỗ trợ người dân làm CCCD tại xã Cao Ngạn, TP Thái Nguyên.

Những ngày nghỉ lễ 30/4-01/5, thời tiết mưa giông, ngập lụt, đường xá đi lại khó khăn, lầy lội, nhất là ở địa bàn nông thôn, miền núi, tuy nhiên, với tinh thần khắc phục mọi khó khăn, sáng tạo, linh hoạt trong mọi hoàn cảnh, CBCS đã tận dụng tối đa thời gian, làm việc không ngừng nghỉ, không quản mưa lũ, trèo đèo, lội suối để đến được với bà con.

CBCS thu nhận hồ sơ CCCD người bệnh không có khả năng đi lại.

CBCS thu nhận hồ sơ CCCD người bệnh không có khả năng đi lại

Có những câu chuyện chắc rằng chỉ thấy được trong “chiến dịch” này như: Có công dân đề nghị cán bộ phải trực tiếp cắt tóc cho mình mới chịu làm CCCD; có người bị liệt nằm tại chỗ thì CBCS giúp họ vệ sinh cá nhân xong mới thu nhận được hình ảnh khuôn mặt và vân tay; hoặc có những trường hợp thiểu năng trí tuệ, hạn chế khả năng giao tiếp, thần kinh không ổn định, thấy người lạ là trốn tránh, đẩy đuổi… CBCS lại dành hàng tiếng đồng hồ để gần gũi động viên, chia sẻ và thuyết phục họ hợp tác thu nhận hồ sơ CCCD.

CBCS thu nhận hồ sơ CCCD người khuyết tật

Với tinh thần quyết liệt, trong 02 ngày đầu thực hiện cao điểm (29/4 và 30/4/2023), lực lượng Công an toàn tỉnh đã thu nhận gần 2.000 hồ sơ CCCD kèm tài khoản định danh điện tử, nổi bật như Công an các huyện, thành phố: Thái Nguyên, Phổ Yên, Võ Nhai… Trong những ngày tiếp theo của “chiến dịch” cao điểm, cùng với sự nỗ lực, quyết tâm của lực lượng Công an, đề nghị công dân đủ điều kiện chủ động đến cơ quan Công an làm CCCD, định danh điện tử để đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của mình./.

Nguồn/Source: https://congan.thainguyen.gov.vn