Thái Nguyên: Phát triển công nghệ thông tin y tế thông minh

• daibieunhandan.vn
  • 20/08/2023
Đó là bài viết được Báo Đại biểu Nhân dân đăng ngày 17/8. Tác giả phản ánh: Phát triển công nghệ thông tin y tế thông minh tạo ra sự chuyển đổi nhanh chóng trong công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân. Sở Y tế Thái Nguyên đã thực hiện chuyển đổi số trong công tác hành chính. Cổng Thông tin điện tử tỉnh Thái Nguyên trân trọng giới thiệu đến bạn đọc:

Thực hiện Đề án phát triển công nghệ thông tin y tế thông minh giai đoạn 2021 - 2025, ngành y tế tỉnh Thái Nguyên đã tạo ra bước chuyển đổi hiệu quả nhanh chóng.

Đề án thực hiện đã kết nối dữ liệu khám chữa bệnh, quản lý dân số, hồ sơ sức khỏe điện tử trên hệ thống chung, duy trì 100% dịch vụ công trực tuyến mức độ 4. 100% các đơn vị trực thuộc Sở Y tế Thái Nguyên đã thực hiện chuyển đổi số trong công tác hành chính.

Hiện nay, toàn tỉnh Thái Nguyên đã có 205 cơ sở khám chữa bệnh thực hiện kết nối liên thông với hơn 2,4 triệu hồ sơ liên thông trên hệ thống, hơn 70% số dân trong tỉnh có hồ sơ sức khỏe điện tử, trên 560.000 tài khoản cài đặt Sổ sức khỏe điện tử trên điện thoại thông minh. 100% các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế trên địa bàn tỉnh đã thực hiện tra cứu thông tin bảo hiểm y tế bằng căn cước công dân gắn chíp điện tử. 12/12 cơ sở khám chữa bệnh đủ điều kiện khám sức khỏe lái xe đã liên thông dữ liệu.

Các đơn vị trực thuộc Sở Y tế thanh toán 100% dịch vụ công cộng qua ngân hàng, các thiết bị chấp nhận thẻ tại các cơ sở y tế phục vụ việc thanh toán viện phí được lắp đặt.  Đến nay, 100% các cơ sở khám chữa bệnh tuyến tỉnh, huyện chấp nhận một số hình thức thanh toán không dùng tiền mặt.

Bước đầu, việc triển khai ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong hỗ trợ khám, chữa bệnh được thực hiện tại Bệnh viện A Thái Nguyên.

Trong triển khai hệ thống liên thông dược quốc gia, đến nay, Sở Y tế Thái Nguyên đã cấp mã liên thông cho 100% công ty, nhà thuốc, quầy thuốc, tủ thuốc, phê duyệt 209 mã định danh cơ sở khám chữa bệnh, các cơ sở khám chữa bệnh đã liên thông trên 630.000 đơn thuốc điện tử lên Hệ thống đơn thuốc quốc gia, hầu hết các nhà thuốc, quầy thuốc đã liên thông phần mềm dược quốc gia, đạt tỷ lệ gần 99% số nhà thuốc, quầy thuốc trên địa bàn. Đối với các trạm y tế xã, hiện 100% số trạm y tế xã, phường, thị trấn đã sử dụng phần mềm quản lý 18 Chương trình y tế của Bộ Y tế.

daibieunhandan.vn